thay-giao-lam-thau-ca-do-bong-da181117-01

Mới đây câu chuyện thầy giáo Ngô Quốc Hùng bỏ dạy đi làm thầu cá độ bóng đá. Để kiếm tiền tiêu vặt bị công an bắt khiến hàng nghìn dân mạng rúng động. Nhiều người lên án gay gắt hành động này. Nhưng cũng vô vàn ý kiến bày tỏ thông cảm với thầy. Vậy đằng sau câu chuyện thay trắng đổi đen này là gì?

Trong khi cả thế giới tôn vinh ngành giáo dục thì ở tại Việt Nam. Nơi các thầy cô giáo được ví như bậc cha mẹ. Lại được nước nhà trả một mức lương vô cùng bèo bọt? Cha mẹ mà nghèo thì sao nuôi nổi con cái. Làm sao mà vững tâm truyền chữ cho đời. Và câu chuyện ‘Thầy giáo làm thầu cá độ bóng đá để kiếm tiền tiêu vặt’ nổ ra như giọt nước làm tràn ly? Trong câu chuyện này, thầy Hùng có đáng trách?

Ngày 21/02 vừa qua, vụ án thầy Ngô Quốc Hùng bỏ dạy để làm thầu cá độ bóng đá. Bị công an bắt đã gây rúng động cư dân mạng. Khi biết tin này, có đến hơn 90% người dân Việt Nam ‘nhảy bổ’ vào chửi thầy, lên án thầy… Nhưng cũng hơn 90% đó khi biết sự thật đằng sau câu chuyện bỏ dạy làm cá độ này. Họ đã rớt nước mắt thương cảm cho hoàn cảnh của người thầy giáo nghèo.thay-giao-lam-thau-ca-do-bong-da181117-02

Trong phần thẩm vấn của mình, thầy Hùng đã kể ‘Vì gia đình nghèo. Hơn nữa tiền lương bổng mỗi tháng vài triệu bạc không đủ nuôi mẹ già và 2 đứa con thơ. Sống ở quê lại khó kiếm việc làm thêm. Gánh nặng gia đình đè nặng lên vai khiến bản thân bị cáo luôn trăn trở tìm cách kiếm tiền. Dịp Euro đến, thấy bạn bè, anh em thường túm tụm nhau lại cược đội nọ đội kia. Lúc này, bị cáo mới nảy ra ý định tổ chức mọi người thành hội chuyên nghiệp hơn. Để mong kiếm thêm ít hoa hồng mua sách vở cho con, phụ giúp gia đình. Ai ngờ lâm vào cảnh này’.

Nhận xét vụ án của thầy Hùng, cô Quý Nguyễn – một giáo viên ưu tú của một trường tiểu học ở Xuân Mai, Hà Nội. Chia sẻ rằng: Tôi thông cảm với thầy Hùng. Cùng là cảnh giáo viên, tôi hiểu hoàn cảnh này hơn ai hết. Hơn 20 năm nay tôi đứng lớp. Nhưng tổng thu nhập hiện tại của tôi đến thời điểm này mới được hơn 5 triệu; đã bao gồm thâm niên.

Bao nhiêu năm nay đồng lương vẫn còm cõi như vậy. Trong khi giá cả thị trường tăng mạnh, hai con đang học THPT chi phí trang trải học hành cũng lớn thêm. Bệnh đau họng hành hạ quanh năm thuốc thang. Nhiều lúc nghĩ sau khi hai con học đại học rồi xa nhà. Không biết chúng tôi liệu có thể lo nổi cho 2 con. Đến bao giờ bản thân mới có thể sống nổi bằng lương?’.

Câu chuyện của thầy Hùng bỏ dạy đi làm thầu cá độ bóng đá, cô Quý không đủ tiền nuôi sống gia đình. Khiến không chỉ tôi mà chắc cả hàng triệu người dân Việt giật mình nhìn lại sự thật của ngành giáo dục nước nhà. Nơi mà thầy cô được ví như cha, như mẹ. Vậy mà, các bậc cha mẹ ấy chỉ được chi trả hàng tháng. Một mức lương bình quân chưa đầy 5 triệu đồng/ tháng. Không biết đã có bao thầy cô giáo đã bỏ chữ, bỏ nghề. Để kiếm một công việc khác đủ cơm nuôi bản thân, nuôi gia đình mình. Đam mê còn đó, tình yêu nghề cũng vẫn ở đó. Nhưng khi cuộc sống bấp bênh, gia đình nghèo khó thì làm sao có thể vững tâm mang chữ gửi gắm cho đời.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here